ข้ามคำสั่ง Ribbon
ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
วิธีใช้ไลบรารี Wiki นี้
คุณสามารถใช้ไลบรารี Wiki นี้ในการแบ่งปันความรู้ ระดมความคิด ร่วมมือกับทีมของคุณในการออกแบบ สร้างคำแนะนำวิธีใช้ สร้างสารานุกรมความรู้ หรือเพียงแค่เขียนข้อมูลประจำวันในรูปแบบที่เข้าถึงและปรับเปลี่ยนได้ง่าย

การแก้ไขหน้า
เมื่อต้องการแก้ไขหน้านี้ ให้คลิกไอคอน แก้ไขหน้า ที่ด้านบนสุดของหน้า เมื่อต้องการดูคำสั่งที่ใช้ได้ทั้งหมด ให้คลิกแท็บ หน้า เมื่อคุณทำการแก้ไข คุณสามารถพิมพ์ข้อความลงในหน้า หรือแทรกตารางและรูปภาพได้ เมื่อต้องการหยุดการแก้ไข ให้คลิกปุ่ม บันทึก ที่ด้านบนสุดของหน้า ถ้าคุณออกจากหน้าขณะทำการแก้ไข คุณจะได้รับพร้อมท์ให้บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณ

การสร้างลิงก์ Wiki
คุณสามารถลิงก์ไปยังหน้าอื่นในไลบรารี Wiki นี้ได้โดยการแนบชื่อของหน้าไว้ในวงเล็บเหลี่ยมคู่ เมื่อคุณพิมพ์ [[ Wiki จะเสนอแนะชื่อหน้าที่เริ่มต้นด้วยอักขระที่คุณพิมพ์ลงไป คุณสามารถเลือกหนึ่งในหน้าเหล่านี้ได้โดยการใช้ปุ่มลูกศรหรือเมาส์ หรือคุณสามารถพิมพ์ชื่อใหม่ลงไปได้เช่นกัน ถ้าคุณพิมพ์ชื่อใหม่ จะมีการสร้างลิงก์ไปยังหน้าที่ยังไม่ได้สร้างขึ้น ลิงก์จะสิ้นสุดด้วยการพิมพ์ ]] ถ้าคุณกำลังลิงก์ไปยังหน้าในโฟลเดอร์ย่อยหรือข้อมูลในรายการอื่น คุณสามารถกดแท็บเพื่อเพิ่มรายการที่เสนอแนะที่เลือกลงในลิงก์ของคุณได้โดยไม่ต้องปิดลิงก์

นอกจากหน้าแล้ว คุณยังสามารถลิงก์ไปยังวัตถุต่างๆ หลายชนิดใน SharePoint ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของลิงก์:
[[สุนัข]] : ลิงก์ไปยังหน้าชื่อ สุนัข ในโฟลเดอร์เดียวกัน
[[สัตว์/สุนัข]] : ลิงก์ไปยังหน้าชื่อ สุนัข ในโฟลเดอร์ย่อยชื่อ สัตว์
[[List:ข้อความประกาศ/ยินดีต้อนรับ]] : ลิงก์ไปยังรายการชื่อ ยินดีต้อนรับ ในรายการ การประกาศ ในไซต์นี้

เมื่อต้องการสร้างลิงก์ไปยังเพจ และต้องการให้ลิงก์แสดงข้อความอื่นที่ไม่ใช่ชื่อเพจ ให้พิมพ์อักขระไปป์ (|) หลังชื่อเพจ แล้วพิมพ์ข้อความที่จะแสดง ตัวอย่างเช่น พิมพ์ [[หน้าแรก|โฮมเพจ]] เพื่อสร้างลิงก์ที่มีป้ายชื่อ โฮมเพจ ซึ่งชี้ไปยังเพจที่ชื่อ หน้าแรก

เมื่อต้องการแสดงวงเล็บเหลี่ยมเปิดหรือปิดคู่โดยไม่ต้องทำเป็นลิงก์ ให้พิมพ์เครื่องหมายแบคสแลช (\) ก่อนวงเล็บเหลี่ยมคู่นั้นๆ ตัวอย่างเช่น \[[ หรือ \]]

การสร้างหน้า
วิธีหลักๆ ในการสร้างหน้าใหม่ในไลบรารี Wiki ของคุณมีอยู่สองวิธีด้วยกัน:
  1. การสร้างลิงก์ไปยังหน้าที่ไม่มีอยู่ แล้วคลิกที่ลิงก์นั้นเพื่อสร้างหน้า:
    วิธีนี้เป็นวิธีที่แนะนำในการสร้างหน้า เนื่องจากจะทำให้ผู้อื่นสามารถหาหน้านั้นได้ง่ายขึ้นเมื่อมีหน้าอื่นลิงก์อยู่กับหน้านั้น ลิงก์ไปยังหน้าที่ไม่มีอยู่นี้จะมีการขีดเส้นใต้ด้วยเส้นประ

  2. การสร้างหน้าที่ไม่มีลิงก์กับหน้าใดๆ:
    ในเมนู การตั้งค่า ให้คลิก เพิ่มหน้า

การจัดการไลบรารี Wiki ของคุณ
คุณสามารถจัดการหน้าต่างๆ ในไลบรารี Wiki ของคุณได้โดยการคลิก ดูหน้าทั้งหมด บนแท็บ หน้า ของหน้าใดก็ได้ในไลบรารี

การคืนค่าหน้า
ถ้าคุณจำเป็นต้องคืนค่าเวอร์ชันก่อนหน้าของหน้าใดหน้าหนึ่ง ให้คลิก เวอร์ชันก่อนหน้า ในแท็บ หน้า ที่ด้านบนสุดของหน้า จากนั้น คุณจะสามารถคลิกที่เวอร์ชันใดก็ได้ใน เปิดใช้ด่วน เพื่อดูหน้าในลักษณะที่เป็นอยู่ในขณะนั้นๆ ถ้าคุณต้องการคืนค่าไปเป็นเวอร์ชันใดเวอร์ชันหนึ่ง ให้เลือกเวอร์ชันนั้น แล้วคลิก คืนค่าเวอร์ชันนี้ ในแถบเครื่องมือ

การดูลิงก์ขาเข้า
คุณสามารถดูได้ว่ามีหน้าใดที่ลิงก์อยู่กับหน้าปัจจุบันบ้างโดยการคลิก ลิงก์ขาเข้า ที่ด้านบนสุดของหน้า ซึ่งจะแสดงให้คุณเห็นหน้าใดๆ ที่ลิงก์อยู่กับหน้านี้


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ไลบรารี Wiki ของ Microsoft SharePoint Foundation ให้คลิก วิธีใช้ บนหน้า Microsoft SharePoint Foundation ใดๆ